2023-03-10 11:14:53 / Interior , Architecture

#Vtalk ผู้รับเหมาอยากเล่า ผู้รับเหมาเทจะเซไปทางไหนดี

ปัจจุบันมีผู้รับเหมาก่อสร้างค่อนข้างมากตั้งแต่รายย่อยจนถึงบริษัทใหญ่ แต่การที่จะเลือกหาผู้รับเหมาที่มีผลงานดี และจะไม่ทิ้งงาน จะต้องหายังไง หากเราไม่ได้มี Contact ของผู้รับเหมาที่รู้จักหรือที่เชื่อใจได้เลย  "วันนี้ V45 GROUP มาแชร์เทคนิคการเลือกผู้รับเหมายังไงให้ไม่โดนเอาเปรียบและทิ้งงานไป"

 

ผู้รับเหมาทิ้งงาน มีทั้งปัญหาและผลกระทบมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทิ้งงานไปกลางคัน ซึ่งส่วนมากดำเนินการไปเพียง 30-40% หรือบางครั้งก็อยู่ในขั้นตอนการก่อสร้างงานโครงสร้างเท่านั้นเอง อีกทั้งยังมีเรื่องค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเงินที่เสียไปสำหรับผู้รับเหมาที่เบิกไปล่วงหน้า หรือค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้สำหรับผู้รับเหมาเจ้าใหม่ ผู้ว่าจ้างมีแต่เสีย เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา และเสียความรู้สึก

ปัจจัยที่ผู้รับเหมาทิ้งงานมีหลากหลายสาเหตุ

 

การบริหารจัดการงานที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ เช่นการหมุนเงินไม่ทันจนขาดสภาพคล่อง แม้ผู้ว่าจ้างจะแบ่งจ่ายค่าก่อสร้างเป็นงวด ๆ แล้วก็ตาม หรือ ไม่สามารถบริหารจัดการจำนวนพนักงานของตัวเองให้เพียงพอต่อหน้างานที่รับไว้ได้ จึงทำให้เกิดปัญหาขาดแรงงานและทิ้งงานก่อสร้างไปในที่สุด 

 

การเสนอราคาที่ต่ำเกินไปจนทำให้ขาดทุน เพราะผู้รับเหมาอยากได้งานจึงเสนอราคาให้ผู้ว่าจ้างในราคาต่ำ และไม่ครบถ้วน จนสุดท้ายได้ทำงานจริงๆก็ขาดทุนและต้องทิ้งงานไปในที่สุด 

 

ผู้ว่าจ้างที่เอารัดเอาเปรียบจนทนไม่ไหว สั่งงานที่นอกเหนือจากที่ได้ทำข้อตกลงกันไว้ ไม่ยอมจ่ายเงินตามที่ตกลง หรือไม่ยอมรับมอบงานที่เสร็จไปแล้ว ก็ทำให้ผู้รับเหมาอึดอัดและทิ้งงานไป

 

คำแนะนำ และ วิธีการป้องกัน 

 

การรวบรวมข้อมูลของผู้รับเหมา ควรเลือกที่ดูน่าไว้ใจและมีมาตรฐาน และมีความมั่นคง โดยตรวจสอบประวัติและดูผลงานการก่อสร้างที่ผ่านมา รวมถึงการมีหน้าบริษัทที่ชัดเจนหรือมีที่ตั้งเป็นหลักแหล่ง หากบริษัทรับเหมาที่เลือกมีการจดทะเบียนพาณิชย์ถูกต้องตามกฎหมายเป็นบริษัทจำกัด หรือเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัดก็จะดีมาก

 

มีสัญญาจ้างชัดเจน การทำสัญญาจ้างเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งในสัญญาจะต้องมีการระบุรายละเอียดที่ครบถ้วนและชัดเจน เช่น ระยะเวลาการก่อสร้าง มาตรฐานของวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง การแบ่งชำระเป็นงวดตามความคืบหน้าของงาน และเงื่อนไขการรับประกันการก่อสร้าง 

 

มีมาตรฐานในการทำงานที่เป็นระบบ ผู้รับเหมาที่คุณเลือกควรจะต้องมีการวางแผนการทำงานให้คุณทราบอย่างเป็นระบบ และสามารถทำ BOQ ที่แจกแจงรายละเอียดการใช้วัสดุ และค่าใช้จ่ายระหว่างการก่อสร้างไว้อย่างละเอียด 

 

การนัดหมายและพูดคุยที่หน้างาน การนัดหมายพูดคุยกับผู้รับเหมาที่หน้างาน ถือเป็นอีกเรื่องที่ควรทำ เพื่อดูการตรงต่อเวลาของผู้รับเหมา หรือคำแนะนำการก่อสร้างต่างๆ จากผู้รับเหมา 

 

 

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาผู้รับเหมาก่อสร้าง ก็อย่าลืมเช็คข้อมูลเบื้องต้นผ่านขั้นตอนและการตรวจเช็ค BOQ เพื่อไม่ให้โดนทิ้งงานจากผู้รับเหมาก่อสร้าง ที่อาจจะทำให้ผู้ว่าจ้างปวดหัว และมาพร้อมค่าใช้จ่ายที่บานปลายนะคะ ส่วนผู้ว่าจ้างท่านไหนมีประสบการณ์อยากแนะนำวิธีการเลือกผู้รับเหมาก็มาแชร์กันได้นะคะ

V45 GROUP พร้อมเป็นที่ปรึกษาสำหรับธุรกิจของคุณ 

เรียบเรียงโดย : V45 GROUP

อ้างอิงจากเว็บไซต์ : promotions , royalhouse , sanook , promotions

______________________________

สนใจสอบถามข้อมูลหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Tel : 02-4452558

Email : [email protected]

Website : www.v45group.com

Line : @v45group (https://lin.ee/77YTHA3)